bác sĩ cho cháu hỏi . con cháu được 4 tháng nhưng từ 1 tháng trước múi tiêm lao cháu bị lên hạch ở vai . vậy có phải đi trích đi không ak .
Trả lời:
Chào em ! Em nói bé nổi hạch ở vai? Vì trên vai thì không có hạch! nếu bé nổi hạch ở nách trái sau chích ngừa lao thì bác sỹ sẽ tư vấn cho em một số thông tin như sau: - Sau khi chích ngừa lao, một số bé có phản ứng mạnh với thuốc ngừa lao( hoặc tiêm thuốc không đúng kỹ thuật ) cũng sẽ làm bé bị nổi hạch..Đây là một hiện tượng rất thường gặp ở những trẻ sau khi chích ngừa lao còn gọi là BCGite. Hạch thường có bên tay chích ngừa ở vùng nách (trái). - Hạch sau tiêm ngừa BCG có thể biểu hiện hai hình thức: + Hạch đơn giản (không mưng mủ): Thường biểu hiện triệu chứng lâm sàng nhẹ với một, hai hoặc ba hạch dính lại với nhau, không đỏ, không đau và không sốt. Sờ vào có cảm giác cứng và chắc. Hạch thường tự khỏi trong vòng 1-2 tuần và không để lại di chứng. + Hạch phức tạp (mưng mủ): Hạch viêm tấy đỏ, đau, lớn dần, sờ vào có cảm giác bập bềnh, nếu để lâu ngày hạch có thể vỡ và rò mủ. Theo kinh nghiệm của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng, chỉ cần dùng kim tiêm chọc hút một hoặc hai lần, sau đó cho uống kháng sinh thông thường trong vòng năm ngày sẽ cho kết quả tốt. Khi hạch sắp vỡ thì phải can thiệp phẫu thuật chứ không được để nó tự vỡ( vì sẽ làm thành lỗ dò lâu lành). * Khi phát hiện hạch ở nách, hầu hết các bà mẹ rất lo sợ nên sẽ đưa con đi khám hoặc xin vào điều trị tại bệnh viện( vì được các bác sĩ chẩn đoán hạch lao sau tiêm chủng BCG). Do đó phần lớn trẻ này được điều trị các thuốc kháng lao kéo dài từ 6-9 tháng. Tuy nhiên, bản chất của hạch này không phải hạch lao mà là hạch phản ứng sau tiêm chủng nên không cần điều trị bằng các loại thuốc kháng lao. Để yên tâm em nên đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng để khám và điều trị đúng cách nhé . Chúc bé hay ăn chóng lớn !