chào bs! bé nhà em đc 8th3ng hôm nay vừa chích mũi viêm gan b cuối cùng (em chích dịch vụ) bác sĩ có tư vấn là tiếp theo có thể chích cúm hoặc là mũi viêm phế cầu chích viêm phế cầu thì chích 2 mũi chính mỗi mũi cách nhau 1 tháng và mũi nhắc lại khi 12 tháng hay 2 tuổi gì đó em quên rồi. em đang phân vân k biết nên chích cúm trước hay viêm phế cầu trước mong bs tư vấn cho em ạ. và lịch chích cúm có giống viêm phế cầu k ạ
Trả lời:
Chào bạn, câu hỏi của bạn được giải đáp như sau: Phế cầu có thể gây nhiều bệnh ở trẻ em (và người lớn): viêm phổi, màng não, tai giữa… và một dạng nặng gọi là “bệnh phế cầu xâm lấn”. Dạng nặng này bệnh lan tràn nhiều cơ quan và rất nguy hiểm. Vắc xin phế cầu có công dụng chính là phòng ngừa dạng “xâm lấn” này. Hiện Việt Nam có 2 loại: – Loại 10 chủng (PCV10 – Synflorix): ngoài công dụng chính còn có công dụng phụ là ngừa viêm phổi, viêm tai giữa. Chích cho trẻ em 2 tháng – 5 tuổi (2-4 mũi tuỳ tuổi). – Loại 23 chủng (PPSV23 – Pneumo23): không có công dụng phụ như trên, nhưng ngừa thêm được 13 chủng nữa, và rất hữu ích cho trẻ 2 tuổi – 5 tuổi (và trẻ hơn 5 tuổi có bệnh mạn tính, người lớn tuổi). Chỉ chích có 1 mũi, hiếm khi cần nhắc lại (trẻ có bệnh giảm miễn dịch hoặc khi về già mới chích nhắc). Vậy nếu có khả năng thì nên chích cả hai, nhưng dưới 2 tuổi thì chích trước PCV10, còn sau 5 tuổi thì chỉ có thể chích PPSV23 thôi. Trong mọi trường hợp, mũi PPSV23 nên chích sau mũi PCV10 cuối cùng 6 tháng. Đối với trường hợp con bạn thì nên chích cả cúm và phế cầu cho tiện nhé. Thân ái!