Bs cho e hỏi.con e năm nay được 10t mấy hôm nay bé thấy khó thở.hít vào hơ khó mà khi đi bộ hơi mệt thì thở bình thường.vậy con e bệnh gì bs.xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Khó thở là triệu chứng hay gặp, có thể gặp trong nhiều bệnh. Khó thở khi hít vào như trường hợp của bé nhà bạn có thể do một số nguyên nhân như: - Do hẹp đường hô hấp: Khó thở khi hít vào thường nghĩ đến nguyên nhân do hẹp phế quản, dị vật trong phế quản, chèn ép trung thất hoặc khó thở khi thở ra thì có thể do hen phế quản, giãn phế nang. Thông thường các loại khó thở này thường kèm theo tiếng thở rít, ồn ào. - Khó thở do tổn thương nhu mô phổi: Loại này thường kèm theo tăng tần số thở, lúc nghỉ ngơi ít xuất hiện, nhưng khi gắng sức thường khó thở hơn đó là các bệnh như viêm phế quản co thắt, viêm phổi cấp, lao phổi, hoặc ứ huyết phổi trong các bệnh tim mạch như hẹp hở hai lá, suy tim... - Khó thở trong các trường hợp có bệnh lý gây thiếu máu. - Yếu tố tâm lý: Một số người hay lo âu, hồi hộp có kèm với khó thở. Thật ra đó chỉ là những cảm giác khó chịu xuất hiện trong thời gian ngắn mỗi khi hít vào sâu. Nếu bé nhà bạn chỉ hơi khó thở khi hít vào, khi vận động ( đi bộ ) thì thở bình thường thì có thể nghĩ đến nguyên nhân tâm lý. Bạn nên động viên bé chịu khó vận động, tập thể dục. Đừng nên lo lắng quá khiến bé có thể bị stress theo. Đồng thời bạn nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho bé thì tình trạng này sẽ hết. Tuy nhiên để loại trừ các bệnh lý, bạn nên đưa bétới cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác. Chúc bé khỏe!