Xin chào bác sĩ, con trai em được hơn 17 tháng. Cháu rất thích chơi những đồ vật hình tròn, thích quay bánh xe và xoay đồ chơi. Cháu dường như không thích chơi với bạn cùng lứa mà chỉ thích chơi và nghịch mình theo ý thích của mình. Bố cháu có sợ cháu bị tự kỷ vì đọc vài thông tin thấy biểu hiện như trên nằm trong biểu hiện trẻ bị tự kỷ. Nhưng giờ em lại lo cháu bị tăng động hơn vì cháu rất nghịch, trèo leo bất kể chỗ nào mà không màng tới nguy hiểm. Cháu rất ít khi tập trung mà chỉ mải nghịch và chạy đi chạy lại, rất hiếm thấy cháu ngồi im được 1 lúc, trừ lúc cháu nghe bài hát yêu thích của mình và những lúc mới ngủ dậy nằm ê a vs mẹ. Lúc cháu nghịch có quát cháu cũng chỉ nhìn rồi lại tiếp tục, nhiều khi là không thèm quan tâm để ý người lớn mắng. Cháu rất thích được chở đi chơi bằng xe máy. Cháu hiện tại chỉ nói được bà ơi và 1 số từ khác. Gia đình có cố gắng dạy cháu nói nhưng khi nào cháu thích cháu mới nói còn không là không chịu nói gì cả. Em xin được hỏi là em có cần đưa cháu đi khám bác sĩ tâm lý không ak. Vì em cũng hoang quá không biết phân biệt giữa trẻ hiếu động và trẻ bị tăng động. Em xin trân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Người ta hiện nay không nói đến "bệnh" tự kỉ mà nói "PHỔ TỰ KỈ" có nghĩa là trong định nghĩa tự kỉ có rất nhiều rối loạn và biểu hiện của các bé cũng hoàn toàn khác nhau, các biểu hiện thường thấy nhất đó là: rối loạn giao tiếp xã hội, rối loạn ngôn ngữ, tăng động giảm chú ý... Một số rối loạn thường đi kèm như rối loạn giác quan, rối loạn thăng bằng, giảm vận động thô, vận động tinh, rối loạn về nhận thức trí tuệ... Để có được sự can thiệp hợp lý trẻ cần được sự đánh giá của nhiều chuyên gia: tâm lý, bác sỹ, giáo viên đặc biệt... Do đó, bạn nên đưa trẻ đi khám. Trẻ càng được can thiệp sớm thì khả năng hòa nhập của bé càng tốt