Con tôi sắp được 6 tháng nên tôi bắt đầu cho ăn dặm. Xin bác sĩ tư vấn ăn dặm như thế nào là đúng phương pháp? Khi nào chuyển từ bột ngọt sang bột mặn, khi nào ăn trái cây là tốt cho hệ tiêu hoá,.... Trân trọng cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Có 2 vấn đề chính cần lưu ý khi cho trẻ tập ăn dặm 1. cách cho trẻ làm quen dần với các loại thức ăn: Bắt đầu bằng bột ngọt pha loãng, qua bột ngọt pha đặc, qua bột mặn, rồi đến cháo xay và các loại thức ăn đa dạng hơn. Lúc đầu, bạn không nên thay thế hoàn toàn bữa bú sữa mẹ bằng thức ăn dặm, mà chỉ nên cho bé làm quen bằng một muỗng nhỏ bột ngọt như một món tráng miệng sau bữa bú mẹ , sau đó tăng dần lượng bột qua từng bữa, sau đó đổi thành 1-2 bữa bột ngọt/ngày tùy theo nhu cầu của bé. Bạn theo dõi, nếu bé không bị táo bón thì có thể pha đặc hơn 1 chút. . Ăn bột ngọt thì có thể pha thêm sữa vào nếu bé bú sữa kém. Không cần cho rau vào bột ngọt vì đây là dạng thức ăn tập cho bé quen với thức ăn rắn. Nếu sau 2 đến 4 tuần bé tiêu vẫn tốt thì có thể chuyển sang bột mặn. Một chén bột mặn phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo. Vì thế khi pha bột mặn chị có thể cho thêm rau, thịt, và ngay cả vitamin, khoáng chất. 2. Tâm lí của bé khi tập ăn. Bạn cần kiên trì và nhẫn nại với bé, để bé làm quen từ từ, ăn theo nhu cầu. Không nên ép buộc bé ăn lượng nhiều, và cũng không nên vì thấy bé chê một nhóm thức ăn nào đó, vd rau củ mà loại bỏ nhóm đó ra khỏi khẩu phần ăn. Về trái cây và nước trái cây, từ 4 tháng tuổi, bạn có thể cho bé nhấp một chút nước trái cây. Đến 6 tháng, bạn có thể cho bé ăn một mẩu chuối nhỏ,rồi tăng thành 1/4-1/3 trái/ ngày; sau đó cho bé làm quen dần với các trái cây mềm khác. Chúc bé khỏe.