thưa bs cho cháu hỏi bé 14 tháng thôi bú lúc 11 tháng mà giờ bé không chịu uống sữa gì cả mỗi lần ăn dụ rất khó khăn vậy thưa bs do bé không chịu uống sữa nên cháu cho bé ăn ngày ba cữ 2 cữ cháu và 1 cữ bột.vậy có ổn không ạ.ngoài ra cháu còn cho bé ăn bữa phụ như quýt,sữa chua ạ.bé chưa ăn thì năng 8.6-8.7kg ăn no thì nặng 8.8-8.9kg.lúc sinh bé đủ tháng đc 2.8kg bé trai ạ.xin bs cho em lời khuyên ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bé nhà bạn 14 tháng tuổi có cân nặng là 8.7kg là hơi nhẹ cân so với tuổi. Về chế độ ăn cho bé như bạn thực hiện có vẽ không đủ nhu cầu cho bé, bạn cần tăng số cử ăn bột hoặc cháo lên thành 4 cử/ngày đồng thời thêm 2-3 bữa ăn phụ với các sản phẩm sữa, trái cây. Có nhiều nguyên nhân làm cho bé biếng ăn có thể do Loạn khuẩn đường ruột, rối loạn sự co bóp và tiết dịch dạ dày ruột... dễ khiến trẻ buồn nôn, nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón... Hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống của trẻ, bạn cần cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa, bổ sung thêm men tiêu hóa giúp tái lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Hoặc do trẻ thiếu các vitamin khoáng chất như kẻm, selen, các vitamin khoáng chất, bạn có thể bổ sung các vi chất này qua các sản phẩm đa sinh tố dành cho trẻ. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài bạn nên đưa bé tới khám các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể hơn trong vấn đề dinh dưỡng và các rối loạn khác kèm theo. Từ đó có những can thiệp hiệu quả. Thân mến !