Thưa Bác Sĩ?bé gái nhà mình được 22 tháng nặng 10,5 ký,mình muốn tăng lượng sữa trong khẩu phần ăn cho bé vì bé uống sữa rất ít,mình có nên kết hợp trái cây trộn sữa tươi cho bé ăn ko ạh?ví dụ:Bơ trộn sữa tươi,xoài,đu đủ,táo,lê... Trộn với sữa tươi.Trộn trái cây Với sữa tươi có ảnh hưởng gì ko ạh?, có cản trở hấp thi hay rối loạn tiêu hoá ko ah?,và mình cho bé ăn trái cây như thế nào hợp lý,thường sau 1 tiếng của bửa chính mình cho bé ăn trái cây.xin Bác Sĩ tư vấn,cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Bé 22 tháng mặc dù hơi nhẹ cân so với tuổi nhưng bé vẫn ở trong giới hạn bình thường nên bạn đừng quá lo lắng nhé, bạn chỉ cần điều chỉnh dinh dưỡng cho hợp lý là bé sẽ đạt được cân nặng lý tưởng. Ở độ tuổi này bé đã ăn được hầu hết các loại thức ăn của người lớn vì vậy bạn hãy thay đổi món ăn thường xuyên, tạo màu sắc sinh động và cân đối thành phần dinh dưỡng hợp lý cho bé, nếu bé ăn uống tốt và đa dạng thì hầu như bé đã bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, bạn không nhất thiết phải cố gắng cho bé uống nhiều sữa nếu bé không thích. Nếu bạn cho bé uống sữa công thức thì việc pha chế nên làm theo đúng hướng dẫn của hanngx sữa, bạn không nên pha trộn hay cho các thứ khác vào.Nếu là sữa chua, sữa tươi, bạn hoàn toàn có thể pha trộn với các loại trái cây để bé đổi món và hương vị , điều này rất tốt cho bé.Ngoài ra bạn có thể cho bé ăn phô mai để bé lười uống sữa. Tất cả các bữa ăn phụ của trẻ như trái cây, sữa,...bạn nên xen kẽ giữa các bữa ăn và thường nên cách bữa ăn chính khoảng 2 giờ là tốt nhất để bé hấp thu và không giảm lượng ăn vào bữa chính. Sau bữa chính 1 giờ có thể bé còn no nên bạn nên cách khoản 2 giờ để bé hấp thu tốt. Hy vọng giúp ích được bé, thân.