bác sĩ cho em hỏi con gái em hiện tại cân nặng là 10,5 kg chiều cao là 90 cm và cháu đang đi lớp mẫu giáo vậy bác sĩ cho em hỏi em muốn cho cháu uống thêm ít thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho cháu thì dùng loại nào thì tốt ạ tại vì cháu rất hay bị ho và chảy nước mũi uống nhiều thuốc ở nhiều địa chỉ mà vẫn không khỏi cứ như là bị mãn tính ý trở trời cái là ho bác sĩ ạ với lại em muốn hỏi bác sĩ là có loại thuốc bổ nào phù hợp với trường hợp của con gái em không ạ mong bác sĩ giúp đỡ .thân ái!!!
Trả lời:
Chào chị, Chị cho bác sĩ biết cân nặng và chiều cao của bé là rất tốt, tuy nhiên chị lại quên không cho bác sĩ biết bé bao nhiêu tuổi để bác sĩ xác định chính xác sự tăng trưởng của bé có đạt chuẩn hay không.Bác sĩ đoán bé khoảng 5-6 tuổi vì chị nói bé học mẫu giáo ,nếu đây đúng là tuổi của bé thì bé đang có cân nặng và chiều cao thấp so với tuổi, chị nên đưa bé đi khám dih dưỡng ở Nhi Đồng để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị chính xác nhất, nếu để kéo dài bé bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm và dễ mắc các bệnh thông thường. Vấn đề bé hay bị ho và chảy nước mũi nhiều có thể do bé bị bệnh mà chưa điều trị dứt điểm hoặc sức đề kháng của bé kém khiến bé dễ bị nhiễm siêu vi hô hấp. Chị nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi, uống thuốc đủ ngày và tái khám đến khi nào bệnh hết hoàn toàn rồi hãy ngưng thuốc, đồng thới tăng cường sức đề kháng cho bé bằng cách cho bé chơi ngoài chơi (phơi nắng ) từ 6-8 giờ sáng, ít nhất 30 phút mỗi ngày, cho bé ăn nhiều trái cây rau xanh, đặc biệt uông nước cam chanh thường xuyên để bổ sung vitaminC, vệ sinh răng miệng cho bé vào buổi tối trước khi ngủ và sau khi ăn, nhỏ nước muối sinh lý rửa mũi cho bé mỗi ngày.... Chị không nên tự mua những loại thuốc bổ, vitamin cho bé uống...vì bé hoàn toàn hấp thu được những dưỡng chất này qua thức ăn, bạn hãy chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé bằng trái cây, rau xanh và thịt,cá, trứng ,sữa là đủ rồi.Ngoài ra việc tự ý dùng thuốc cho bé có thể còn gây hại thêm chứ không có lợi. Hãy đưa bé đi khám để được các bác sĩ hỗ trợ thêm cho bé nhé. Hy vọng giúp ích được cho chị, thân.