chào bác sĩ! Tôi bị viêm gan B và tôi sinh con sinh thường, bé được 3 tháng tuổi thì chúng tôi có đưa đi xét nghiệm máu thử có bị lây truyền viêm gan B từ mẹ không, lúc có kết quả thì họ bảo máu không đủ nên chưa có kết quả, hôm nay đến lại thì không lấy được máu...vậy cho tôi hỏi trường hợp này con tôi nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ không ạk? Nếu như bé bị lây nhiễm thì nên làm gì ạk? Bé đã chích ngừa 2 mũi viêm gan B rồi...tôi xin chân thành cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Viêm gan siêu vi B lây lan qua 3 con đường chính. Và một trong 3 con đường đó là lây từ mẹ sang con. Vì trong quá trình mang thai, máu con được nhận từ máu mẹ, chính vì vậy khả năng con bị lây nhiễm từ mẹ là khá cao. Tuy nhiên khi bé sinh ra sẽ có phác đồ phòng chống nhiễm viêm gan siêu vi B cho bé. Bạn đã cho bé chích 2 mũi viêm gan B như thế là rất tốt bạn nhé. Trong thời gian đến chờ bé lớn tí nữa rồi kiểm tra xét nghiệm cho bé nữa là được bạn nhé. Thân chào bạn!