Chào bác sĩ. con tôi hiện được 3 tháng 4 ngày. cháu ăn sữa ngoài là chủ yếu vì tôi ít sữa, hiện nay con t bị rụng tóc có hình vành khăn sau gáy, cháu bị méo đầu bên phải, hằng ngày t đều bổ sung vtmD cho cháu. thỉnh thoảng cháu hay bị ọc sữa và ăn thì hay bị sôi và đầy bụng. bác sĩ cho t hỏi con t có bị thiếu canxi hay là làm sao ko. và làm thế nào để cải thiện. tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Rụng tóc hình vành khăn hiện nay đã được bỏ ra khỏi các dấu hiệu chẩn đoán xác đinh thiếu vitamin D ở trẻ vì trẻ nằm nhiều cũng rụng tóc như thế. Trẻ đang bú mẹ hoặc bú sữa công thức chỉ được khuyến cáo bổ sung vitamin D liều cơ bản, tuổi của bé là 300 -400 IU/ ngày vào ngay sau bữa ăn chính của bé chứ KHÔNG được khuyến cáo sử dụng canxi bạn nhé. Không biết bé có sử dụng kháng sinh lần nào chưa? tình trạng sôi bụng do nhiều nguyên nhân: cơ thể phản ứng với thức ăn (sữa công thức, phô mai, cá tôm...) hoặc do thức ăn không hợp vệ sinh... Nôn trớ có nhiều nguyên nhân trong đó có thể do bé bú hoặc ăn quá nhiều, bé vận động ngay sau khi ăn (lật/ bò), bé bú sữa kèm theo nuốt nhiều khí vào dạ dày... Khắc phục: ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều, thay đổi loại sữa công thức phù hợp, vỗ lưng cho bé ợ hơi sau khi ăn và bú