Xin chào! Con tôi 3 tuổi rưỡi, hôm qua cháu có vâos ngã nên có trầy xước chân 1 tí. lát sau tôi có thấy cháu đứng gần 1 con chó nhỏ. tôi không thấy chó liếm chân con nhưng hơi lo. bác sĩ cho tôi hỏi bây giờ tôi có cần đi chích ngừa cho con tôi không ạ. xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào chị Chúng tôi hiểu sự lo lắng của chị, và sự lo lắng này là hợp lý, cũng như cần thiết, để phòng ngừa khả năng mắc những bệnh lý lây nhiễm cho cháu. Tuy nhiên trong trường hợp của cháu, nếu như không tiếp xúc với các dịch tiết của vật nuôi và cũng không có dấu hiệu nghi ngờ vật nuôi bị bệnh dại, thì không cần thiết phải chủng ngừa dại ngay. Bên cạnh đó, .Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho bé sau này khi tiếp xúc với các vật nuôi, khi có điều kiện chị có thể đưa bé đi tiêm vacxin phòng ngừa. Một lưu ý nữa là khi bị vật nuôi nghi ngờ dại cắn, các cháu sẽ được tiêm 2 loại thuốc: một là vacxin ngừa dại, hai là thuốc kháng độc tố virus dại, còn trong trường hợp phòng ngừa chủ động như tôi vừa đề cập, thì chỉ cần tiêm 1 loại là vacxin mà thôi. Chúc cháu khỏe.