Bs cho con hỏi bé nhà con 28 tháng tuổi nặng 18kg. Thời gian trước con ở nhà giữ con bé nhà con ngày nào cũng đi ị lâu lắm bé mới bón 2 ngày mới đi. Thời gian gần đây khoảng 2 tháng nay từ khi con đi làm đem cháu đi gởi. bé 3-4 ngày ko đi ị được .mõi lần đi đc chỉ có 1chút rất ít .bé rặn đau . Hồi lúc còn ở nhà với mẹ bé đi bô mắc là lấy bô ngồi . 2thág gửi bé ko chịu ngồi bô. Bắt bé ngồi khóc .người ta giữ bé nhà con ăn nữa chén cơm chan nước canh lõng. Người ta nói ngày cho ăn 2 bữa trưa và chiều .cháu muốn hỏi bé cháu bị bệnh lý hay bị tâm lý.cháu nghi ngờ bé có vấn đề tâm lý . Mong bs giúp đỡ cháu gở rối
Trả lời:
Chào bạn. Vấn đề đi tiêu của bé nằm ở cả bệnh lí và tâm lí. Bạn cần kiểm tra lại chế độ ăn của bé ở nhà trẻ, đảm bảo bé ăn + uống >1l nước/ngày; nước tiểu vàng trong; ăn đủ các nhóm thực phẩm, trong đó nên có rau xanh, trái cây, sữa chua. Nếu phân quá cứng, bạn có thể mua các loại bình xịt làm mềm phân cho trẻ nhỏ , xoa bụng cho trẻ buổi tối >5 phút mỗi lần để hỗ trợ thêm. Về tâm lí, khi rặn đau, phải dùng nhiều sức để rặn, trẻ sẽ sinh tâm lí sợ đi tiêu, nên sẽ nhịn đi tiêu và làm tình trạng phân ngày càng cứng hơn, bạn cần trò chuyện bên cạnh trẻ khi trẻ đi tiêu, cổ vũ trẻ vượt qua sự sợ hãi. Bên cạnh đó, tâm lí sợ hãi phát sinh nếu như bị bao mẫu la mắng, gắt gỏng hay thúc giục mỗi khi đi tiêu cũng cần được lưu ý. Chúc bé khỏe.