bé nhà e di 3thang rưỡi tự nhiên 2h hôm nay bé k chịu bú lúc thức chỉ lúc ngủ lơ mơ mới chịu ti. và rất quấy khóc ạ. bé k bị sốt. trước đó bé vẫn chơi bình thường. xin hỏi BS bé có bị sao k ạ
Trả lời:
Chào bạn Nếu bé nhà bạn đang bú mẹ bình thường, nay tự nhiên không bú nữa và quấy khóc thì rõ ràng là bé gặp phải vấn đề. Những vấn đề đó có thể có liên quan đến sức khỏe của bé ( bé bệnh ) hoặc liên quan đến mẹ. Vì thông tin bạn đưa không đủ để bác sĩ chẩn đoán tại sao bé không bú mẹ nên bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây xem bé nhà bạn ở vào trường hợp nào: 1. Bé không chịu bú kèm theo dấu hiệu khác thường như: ói mửa, tiêu chảy, khó ngủ, vàng da, co giật thì có thể bé đang bị bệnh. Bạn hãy đưa bé đi gặp bác sĩ. 2. Bé có thể gặp rắc rối với mũi hoặc miệng: Nếu bé bị ho, chứng tỏ trẻ bị ngạt mũi: hãy lau mũi cho trẻ sau mỗi lần bú. Có thể dùng khăn giấy dai hoặc khăn sạch tạo thành hình loa kèn và cho vào mũi ngoáy nhẹ để sạch mũi. 3. Bé có thể không bú do bị tưa miệng: nên mua thuốc loại giọt để có thể nhỏ vào miệng trẻ cho đến khi khỏi hẳn. 4. Bé có vấn đề về bú mẹ: – Bé đã phải rời xa mẹ một thời gian: nếu sau khi sinh, trẻ không được ở bên mẹ hoặc xa mẹ bất cứ một khoảng thời gian nào khác, trẻ sẽ không chịu bú. Trẻ đã biết bú bình cũng sẽ từ chối bú mẹ trở lại. – Bé đã được bú bình trước khi bắt đầu bú mẹ. – Bé được cho bú bình trước khi người mẹ đi làm hoặc bận bịu. – Bé được cho uống thêm gì đó ngoài sữa mẹ như: nước, nước đường, sữa, ngũ cốc. 5. Trẻ có được bú đúng cách chưa?: Mẹ nên cho bé bú ở chỗ yên tĩnh và riêng tư để hai mẹ con thoải mái bên nhau. Mẹ ôm bé vào lòng và trò chuyện với bé khi bé đang bú. Đôi khi trẻ từ chối bú là cách trẻ phản ứng với việc người mẹ không quan tâm, trìu mến với trẻ khi cho trẻ bú. - Mẹ cho bé bú không đúng cách, sữa xuống ít cũng sẽ làm bé không bú được và quấy khóc. 6. Có vấn đề với phản xạ xuống sữa ở người mẹ: Phản xạ xuống sữa quá nhanh, làm trẻ bị sặc vài lần, dẫn đến việc trẻ sợ bú mẹ. Cách xử lý: cần vắt sữa bớt trước khi cho trẻ bú, để bầu vú không quá căng và nhiều sữa quá. Sau một hai tuần sau đó, sữa sẽ bớt ra hơn. Ngoài ra, cũng có thể phản xạ sữa quá yếu, trẻ không bú đủ sữa, trở nên chán nản và khóc, không chịu bú. Bạn có thể thử cho bú khi bé thật buồn ngủ. Một số bé không chịu bú khi thức, nhưng lại bú khi buồn ngủ hoặc đổi tư thế cho bú để bé cảm thấy thoải mái hơn. Vừa cho bú vừa di chuyển vì một số bé dễ bú hơn khi bạn đu đưa hoặc bế chúng đi lòng vòng. Cuối cùng, bạn nên đi gặp bác sĩ để loại bỏ các nguyên nhân bệnh lý như nhiễm trùng tai hoặc tưa lưỡi và được tư vấn về vấn đề này. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện