Chào bác sĩ, bé nhà em được 3 tháng 1 tuần tuổi. 2 ngày hôm nay em phát hiện trong miệng bé có những đốm trắng nhỏ, lưỡi có một lớp trắng trông khá dầy. Em nghĩ bé đang bị nấm miệng. Bé ko bú mẹ trực tiếp mà bú bình sữa mẹ hoàn toàn. Em nhận được một số lời khuyên là nên dùng mật ong, thuốc thì có thể dùng Daktarin hay Nystatin tưa lưỡi cho bé. Hiện tại em mới chỉ vệ sinh miệng cho bé bằng nước muối. Em xin lời khuyên của bác sĩ về thuốc sử dụng cũng như cách chăm sóc vệ sinh miệng cho bé mau khỏi và ko bị lại ạ. Xin cám ơn các bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Theo như thông tin bạn gửi : - Bé nhà bạn hiện rất có khả năng bị nấm miệng. - Nấm miệng hình thành do nấm Candida albicans gây ra, thường xảy ra ở trẻ sơ sinh đến một tuổi và có thể tái đi, tái lại nhiều lần. - Để điều trị bệnh nấm miệng hiệu quả cho trẻ thì bạn có thể rà miệng cho trẻ bằng các loại thuốc kháng nấm thích hợp như: Miconazole (Daktarin): ống kem; Nystatin (viên 500.000 UI; ống kem: 100.000 UI= 10g; huyền dịch). - Cần rửa tay sạch sẽ (bấm gọn móng tay), quấn gạc đã hấp vào ngón trỏ, cho một ít thuốc lên gạc và rà miệng cho cháu. - Bạn nên rà khắp miệng cho trẻ gồm: mặt trong hai má, trên và dưới lưỡi, mặt trong và ngoài của lợi, hàm ếch. Khi rà lưỡi, cần cẩn thận, không đưa ngón tay vào quá sâu trong miệng trẻ để không gây nôn. - Bạn nên tiếp tục rà miệng cho trẻ thêm hai ngày với thuốc kháng nấm sau khi đã hết nấm để tránh trường hợp trẻ bị tái phát nấm trở lại. - Có thể rà miệng cho trẻ tối đa 3-4 lần/ngày, nhiều nhất 7 ngày. - Sau đó, nếu bé không đỡ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng các loại kháng nấm khác. Thân chào !