Chào bác sĩ Bé nhà e được 1 tháng 3 ngày. Lúc sanh bé nặng 3kg1. Trong tháng bé ăn và ị rất nhiều, cân nặng tăng 1kg3. Nhưng 3 ngày gần đây, bé lười ăn và 1 ngày ị 1 lần. Bé đang bú từ 100ml ( bú sữa mẹ)mà giờ lười ăn chỉ bú 50-60 ml thì ko chịu bú nữa. Cho bú xong,e bế ợ hơi 1h mà vẫn khó ợ. Đặt xuống thì ọc sữa ra khiến bé giật mình và khóc.Bé ngủ rất dài, nếu ko đánh thức dậy bú bé có thể ngủ 5-6h, rất hay vặn mình.bac sĩ cho e hỏi: 1. Hiện tượng vặn mình là do bé thiếu vitamin nào ko ah. 2. E kiểm tra miệng thấy lưỡi bé trắng có phải lý do bé lười bú. Nếu rơ lưỡi mấy tháng rơ được và rơ bằng gì đảm bảo an toàn. 3. Bé hay ọc sữa có cách nào khắc phục ko ah Chân thành cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Bé 1-2 tháng tuổi thường ị 4-12 lần/ ngày. Bé ị 1 lần/ ngày là táo bón. Bé táo bón thì bụng sẽ chướng đầy, ăn vào dễ nôn trớ, hay vặn mình (khi vặn sẽ làm nhu động ruột tốt, bé đỡ chướng. Táo bón có thể do bé đầy bụng do mẹ ăn quá nhiều đồ ăn bé dễ đầy bụng như bưởi, quả bơ... Hoặc do mẹ ăn nhiều đồ cay nóng, ít rau xanh. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể ăn thêm nhiều rau xanh, hạn chế chất cay nóng, cho con bú trực tiếp vú mẹ. Về phía bé, bé nên được xoa đều quanh rốn theo cchieeus kim đống hồ từ phải qua trái sau khi bú xong để kích thích nhu động ruột, bạn có thể làm động tác đạp xe đạp (nâng chân lên gập vào bụng rồi thả xuống) để bé dễ ị, bé hay trớ thì nên nằm dốc, vỗ ợ hơi khi trẻ bú xong