chao bac si! con gai em duoc 4 tuoi chau hay gong nguoi, khi ngu thi hay moi chan tay,em co xoa bop nhung cung khong thay do xin hoi con em bi gi va do co phai la benh khong ah! xin cam on bac si!
Trả lời:
Chào bạn, Bé bốn tuổi và hay gồng người, mặc dù bạn không mô tả rõ lắm về điều này, nhưng bác sĩ nghĩ đây là một bất thường ở trẻ nhỏ, bạn nên đưa cháu đến bệnh viện Nhi Đồng khám sớm để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị cụ thể cho bé nhé. Không rõ là những lúc bé gồng người , tình trạng như lúc nào nhưng bác sĩ sẽ hướng dẫn những phương pháp chung nhất, để mẹ xử trí lúc đó : 1.Đưa trẻ ra khỏi nơi nguy hiểm, tránh những nguy cơ có thể gây tổn thương cho trẻ. Để trẻ nằm nơi khô thoáng, sạch sẽ. 2.Không cố gắng mở miệng trẻ cũng như cố gắng cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ đặc biệt là vắt chanh vào miệng trẻ, việc làm này có thể làm trẻ bị sặc, rất nguy hiểm 3.Để trẻ nằm xuống và nghiêng sang 1 bên ngay khi có thể và duy trì đường thở cho trẻ không bị tắc nghẽn. Không để quá nhiều người vây quanh, hãy tạo môi trường thông thoáng cho trẻ hít thở 4.Sử dụng thuốc hạ sốt nếu trẻ có sốt cao ≥ 38o5 (Acetaminophen 10-15 mg/kg/lần).Nếu trẻ không sốt không cho trẻ uống. Đưa trẻ đi cấp cứu bệnh viện để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị; phòng ngừa các cơn giật tiếp theo của trẻ để tránh tình trạng co giật kéo dài, liên tiếp sẽ không tốt cho trẻ. Hy vọng giúp ích được cho mẹ và bé, thân.