THƯA BS Cháu tôi đứa 8t đứa 7t ăn yến thường xuyên có phát triển dậy thì sớm không ạ, hiện tại cháu 8t thì thấy phát triển dậy thì rồi.... có phải do ăn yến nhiều không... Xin BS cho ý kiến giúp đỡ ạ. Cảm ơn BS nhiều.
Trả lời:
Chào bạn Yến là một thức ăn khá nhiều dinh dưỡng nên không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra ăn yến lại gây dậy thì sớm. Một số nguyên nhân gây dậy thì sớm: béo phì, thức ăn có chứa nhiều hóa chất kích thích, sử dụng một số chất quá bổ (nhung hươu ở trẻ nhỏ...). Với trẻ đã xảy ra quá trình dậy thì rồi thì không thể đi ngược thời gian để trẻ quay lại nữa. Tuy nhiên cần chú ý đến bệnh lý béo phì (nếu có ) và chuẩn bị cho bé tâm lý và một số kiến thức về sức khỏe sinh sản cho bé. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên và chuyên gia tư vấn tâm lý cho trẻ tuổi học đường