chào bs, cho cháu hỏi.. bé nhà cháu 16 tháng đợt vừa rồi bị sổ mũi khỏi nhưng niêm mạc mũi vãn bị phù nề lắm ạ. hàng ngày vẫn xịt mũi bằng nc muối biển thôi, vậy thì có cần cho bé đi khám không? bé lại hay bị sổ mũi, phù nề.cần làm gì đề phòg hạn chế đc ạh
Trả lời:
Chào bạn Bệnh viêm mũi họng ở trẻ em chủ yếu là do nhiễm trùng một số loại virus, vi khuẩn như Adeno virus, Rhino virus, liên cầu khuẩn. Các yếu tố thuận lợi làm bệnh phát triển như chuyển mùa, mùa đông xuân, thời tiết lạnh ẩm, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, khói bụi, nhà không kín bị gió lùa sẽ khiến virus dễ dàng phát triển, xâm nhập khiến trẻ dễ bị mắc bệnh hơn. Với trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ đẻ non, cơ địa dị ứng hoặc đang mắc bệnh mạn tính hoặc bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch, như sởi, cúm… cũng là những yếu tố thuận lợi cho viêm mũi họng tái phát. Nếu bé nhà bạn đã hết sổ mũi nhưng niêm mạc mũi vẫn phù nề dẫn đến việc bé khó thở, thở khò khè thì ngoài việc rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, bạn có thể sử dụng thêm thuốc chống xung huyết, giảm phù nề niêm mạc mũi. Thuốc thông dụng hiện nay là xylomethazolin 0,05%, thuốc dùng được cho cả trẻ sơ sinh. Với tuổi của bé, bạn có thể nhỏ 1-2 giọt vào mỗi bên mũi, 1-2 lần / ngày. Không nên nhỏ quá 3 lần/ ngày. Bạn nên chủ động phòng tránh bệnh cho bé bằng các biện pháp vệ sinh. Hạn chế cho bé vào những nơi có không khí ô nhiễm, khói thuốc lá. Tránh để bé bị thay đổi thân nhiệt đột ngột ( phòng có điều hòa ). TĂng cường bữa ăn dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho bé. Nếu các triệu chứng của viêm mũi kéo dài trên 7 ngày có kèm theo sốt cao, bạn phải kịp thời đưa bé đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện