thưa bác sĩ, bé nhà cháu 6 tháng ạ, bé ăn dặm được 2 tuần rồi ạ, cho cháu hỏi vệ sinh răng miệng cho bé như nào ạ, buổi tối buổi ngày ra sao và cỵ thể chi tiết bác sĩ có thể chỉ cho cháu được không ạ, xin cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn, Để có một hàm răng chắc khỏe trong suốt cuộc đời, ngay từ còn là trẻ sơ sinh, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cần phải được quan tâm. Ở giai đoạn này, bạn có thể vệ sinh răng miệng cho bé mỗi ngày, điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khi mọc răng. Bạn có thể dùng một miếng gạc mềm có tẩm nước muối sinh lý để vệ sinh miệng cho bé vài lần trong ngày. Nhớ vệ sinh cả hàm trên và hàm dưới cho bé. Bắt đầu qua tháng thứ 6, trẻ sẽ có dấu hiệu mọc răng sữa. Trước khi mọc răng, trẻ thường có dấu hiệu như chảy nước miếng thường xuyên, thích nhai cắn vật gì đó. Trong thời gian mọc răng, một số trẻ gặp phải tình trạng nóng sốt, có nhiều trẻ còn quấy khóc nhiều. Lúc này, việc chăm sóc răng miệng trẻ là điều không thể bỏ qua. Bạn chỉ cần dùng miệng gạc hoặc khăn sạch nhúng nước muối để vệ sinh nhẹ nhàng miệng và chỗ răng đang mọc. Nên làm việc này trước khi bé đi ngủ và sau bữa ăn sáng để tránh vi khuẩn phá vỡ bề mặt răng sữa của bé. Giai đoạn từ 15 tháng đến 18 tháng tuổi bộ răng trẻ bắt đầu mọc nhiều hơn. Giai đoạn này, bạn nên tập cho trẻ dùng bàn chải để đánh răng. Ở độ tuổi 1 đến 1 tuổi rưỡi, các bé rất thích bắt chước các hoạt động của người lớn. Đây là lúc thích hợp để bạn dạy bé tự làm vệ sinh răng miệng. Thân ái chào bạn!