Chào Bác sĩ!! Con em được 4 tháng, cháu bú bình hoàn toàn, cháu chỉ thích nằm trên giường bú. Cháu thỉnh thoảng bị ọc sữa, có khi sữa ra đường mũi, xin Bác sĩ chỉ cho cách xử lý an toàn khi cháu bị ọc sữa, và cách phòng tránh bị ọc sữa. Em cảm ơn Bác sĩ!!
Trả lời:
Chào em ! Bình thường sau khi cho bé bú bình em nên bế đứng bé, vỗ nhẹ sau lưng chờ cho bé ợ hơi xong khoảng 30 phút rồi hãy cho bé nằm, khi cho bé nằm nên kê gối cao hơn một chút,cho bé nằm nghiêng cuộn khăn tắm cho bé kẹp giữa hai chân ,còn nửa khăn cuộn kia kê phần sau lưng bé. Nếu bé bị ọc sữa thì hết sức bình tĩnh, không la hét làm bé giật mình,bé rất dễ bị sặc do hít vào, em nên cho bé nghiêng đầu sang bên khi bé ọc sữa, sau đó lau, vệ sinh hút mũi nếu bé ọc ra cả đường mũi. Nên kiểm tra và điều chỉnh lại lượng sữa nếu bé bị nhiều lần.Có thể cho bé bú ít lượng hơn nhưng nhiều lần hơn. Chúc bé hay ăn chóng lớn !