Con tôi 4 tuổi. Cháu đã tiêm đầy đủ vaccin Não mô cầu AC. Cháu tiêm được 1 mũi Não mô cầu BC rồi và còn 1 mũi tiêm Não mô cầu BC nhắc lại nữa. Hôm tôi đưa con đi tiêm ở chỗ khác thì bác sĩ ở đấy bảo con tôi k cần tiêm mũi BC còn lại nữa. Bác sĩ cho tôi hỏi. Liệu tiêm NMC AC rồi thì có cần thiết phải tiêm NMC BC nữa k ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Hiện nay ở Việt Nam Bộ Y tế cấp phép cho 2 loại vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, đó là vắc xin phòng 2 típ vi khuẩn A và C có tên thương mại là Meningo AC (vắc xin AC), tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm 2 mũi cách nhau 3 năm; và vắc xin phòng 2 típ vi khuẩn B và C có tên thương mại là VA-MENGOC-BC (vắc xin BC) tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 6 đến 8 tuần cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Đây là 2 loại vắc xin khác nhau, tuy cùng phòng một bệnh nhưng độ tuổi, lịch tiêm và khả năng phòng bệnh không giống nhau vì 1 loại phòng 2 típ A và C, 1 loại phòng 2 típ B và C. Tại Việt Nam bệnh viêm não mô cầu hiện đang lưu hành cả hai típ A và B nên vắc xin viêm màng não mô cầu BC không hoàn toàn phòng được bệnh nếu nhiễm vi khuẩn thuộc nhóm típ A và ngược lại vắc xin viêm màng não mô cầu AC không hoàn toàn phòng được bệnh nếu nhiếu vi khuẩn thuộc tip B. Do đó, bạn nên đưa cháu đi tiêm nốt mũi thứ hai vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu típ B và C như theo hướng dẫn. Chào bạn