Chào bs.con tôi đc 21 ngày tuổi. Cháu bị viêm kết mạc sơ sinh và tiêu chảy. Đã dùng men tiêu hóa và thuốc nhỏ mắt tobramycin. Hiện cháu sức khỏe đã ổn.tuy nhiên vài ngày trở lại đây cháu có hiện tượng trớ sữa nhiều. Đang nằm hay bú xong đều bị ọc sữa. Cháu có pải bị bệnh ji k bs. Có cách khắc phục nào k.
Trả lời:
Chào bạn ! Bé xuất hiện ọc sữa liên tục sau khi sinh được 20 ngày, chứng tỏ không có nguyên nhân dị dạng thực quản mà chỉ là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ em hay bị trớ nhất là khi bú no do tư thế của dạ dày còn đứng thẳng, chưa tạo thành góc gấp và phình hơi phía trên của dạ dày. Cách khắc phục tình trạng này là bạn không nên cho trẻ bú quá no, mà cho bé bú thành nhiều bữa, không nên cho con bú ở tư thế mẹ nằm; vì trẻ con có khi phàm ăn bú no đến đầy dạ dày, có khi thức ăn còn chứa tới tận thực quản nó mới thôi bú làm cho rât dễ bị trớ. Đồng thời khi bú xong phải giữ nguyên tư thế đang bú khoảng 15 phút để cho sữa tiêu bớt mới đặt trẻ nằm hoặc thay đổi tư thế khác. Đối với trẻ hay bị ọc sữa, cần chú ý đặc biệt đến tư thế bú: Mẹ ngồi trên giường hoặc ghế vừa đủ cao để 2 chân chạm đến đất vững chắc, không để bé ngửa hẳn hoặc úp hẳn vào lòng mẹ, người trẻ nghiêng khoảng 30 độ (nghiêng hơn trẻ bình thường), cho bú vú phải trước và thôi bú ở vú bên trái và giữ nguyên ở tư thế này từ 10 -15 phút mới thay đổi tư thế khác. Ngoài ra em nên bổ sung thêm canxi và vtmD dành cho bé em nhé ! Thân ái chào bạn !