Thưa BS, con gái em lúc sinh 2,8kg, đến nay là 10th nhưng cân nặng chỉ đc 7kg và chiều cao là 70cm. Có phải bé bị SDD ko ạ? Bé có bị còi xương ko vì bé trong rất nhỏ con chỉ thấy chiều dài thôi? Bé ngày ăn 3 cử: sáng dậy ăn bột, trưa và chiều ăn mỗi cử 1 chén cháo bằng chén ăn cơm. Cháo nhà nấu đều có tinh bột, rau, đạm và dầu( em cho chỉ nữa muỗng cafe). Bé rất chịu ăn, ngoài ra e còn cho ăn bánh hoặc váng sữa, sữa chua, phô mai lúc ngủ trưa dậy. Về sữa thì bé rất kén bú, phải ép mới chịu bú, cả ngày bú khoảng 500-600ml thôi là ép lắm mới đc nhiêu đó ko thì cả ngày chừng 300-400ml. Lúc 9th bé có bị tiêu chảy nhiễm trùng có sụt 3 lạng, sau điều trị 2 tuần thì bé lên lại 3 lạng nhưng đến nay thì lại ko tăng nữa, bé đang uống bio acimin mỗi ngày 1 gói. Mong đc BS tư vấn giúp ạ. Em xin cảm ơn nhiều!
Trả lời:
Chào bạn. Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO bé gái 10 tháng tuổi nặng 8,5kg cao 71,5cm , bé nhà bạn là bị thiếu cân , vì vậy bạn tập trung vào chế độ ăn cho bé , phấn đấu cho bé ăn ngày 3 bữa chính , các bữa đó phải đầy đủ và hợp lý các chất dinh dưỡng , những thực phẩm giàu đạm, giảm mỡ , kết hợp bạn phải cho bé uống sữa công thức từ 1200-1500ml trong 24h , ăn phomai, váng sữa...... nếu bé vẫn không cải thiện , bạn nên cho bé đi khám tại viện dinh dưỡng để tìm nguyên nhân và có hướng khắc phục cho bé. Thân mến.