Chào bác sĩ! Con em được 3 tháng tuổi bé bú mẹ hoàn toàn. Vừa rồi bé bi táo bón. Em muốn mua men vi sinh cho bé uống hổ trợ tiêu hóa nhưng không biết loại nào dùng lâu dài được nhờ bác sĩ tư vấn giúp
Trả lời:
Chào bạn Trong thư bạn còn thiếu một số thông tin như bao nhiêu ngày bé mới đi ngoài; có kèm theo những triệu chứng như chán ăn, khó ngủ, hơi trướng bụng, hay cằn nhằn khó chịu, phân rắn, lổn nhổn như phân dê, kèm với tiếng khóc ré chói tai, và xì hơi nặng mùi không? Nếu có những triệu chứng như vậy mới kết luận bé bị táo bón. Còn nếu bé 3 -4 ngày mới đi một lần nhưng phân xốp, bé đi tiêu dễ dàng, không đau rát thì chưa phải là táo bón. Bạn không phải lo lắng. Kể cả khi bé có dấu hiệu bị táo bón bạn đừng quá sốt ruột vì khoảng 4 tháng đầu tiên mà thường hay gặp ở tuần thứ 2 hoặc tháng thứ 2 , các em bé tự nhiên 2, 3 ngày không ị (tỷ lệ khoảng 7/10 bé). Do đó bạn đừng vội sốt ruột chữa trị cho bé theo nhiều phương pháp khác nhau. Hơn nữa, ở trẻ bú mẹ hoàn toàn không nên cho bé ăn thêm, uống thêm thứ gì. Nếu đúng là bé bị táo với những dấu hiệu đã nêu ở trên, bạn nên uống nhiều nước (ít nhất 2 lít nước mỗi ngày), ăn thêm trái cây, nhiều rau hơn, uống nước ép trái cây, uống mỗi ngày 3 ly sữa “bà bầu”. Bạn xoa bụng theo chiều kim đồng hồ cho bé mỗi ngày trước khi cho bú, mỗi lần khoảng 20 cái, nhớ làm trơn tay bằng baby oil trước khi xoa bụng bé. Ngoài ra, bạn cần cho bé bú nhiều sữa hơn vì bú sữa ít thì đi cầu cũng ít. Cần cẩn thận khi muốn sử dụng men vi sinh để hỗ trợ tiêu hóa vì có thể dẫn đến trường hợp phụ thuộc vào thuốc. Chúc bé mau khỏe, hay ăn chóng lớn Thân mến. .