chào bác sĩ, con e được 14ngay sinh mổ, 2 hôm nay bé khò khè thở gấp, tối ngủ k ngon hay ọ ẹ, nôn trớ ít, chướng bụng...làm sao để hết ạ???
Trả lời:
Chào bạn Bé thở khò khè có thể do thể tạng tăng tiết dịch sau khi sinh. Ngoài ra, hiện tượng bé thở khò khè cũng có thể do bé bị sặc sữa lên mũi mà mẹ không biết hoặc bé bị nghẹt mũi, trào ngược hoặc viêm mũi dị ứng… Nếu do nghẹt mũi thì sẽ giảm với nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, do viêm mũi dị ứng cần giữ ấm trẻ và hạn chế nguyên nhân gây dị ứng, nếu do trào ngược cần cho trẻ bú ít và bú nhiều lần, đầu cao sau bú. Bạn nên rỏ nước muối sinh lý làm loãng đờm ra và lấy sợi chỉ bông ngoáy nhẹ mũi làm cho bé hắt hơi sẽ có thể ra gỉ mũi hoặc đờm. Nếu bạn thấy không yên tâm thì đưa bé đi khám BS Nhi chuyên Tai-Mũi-Họng nhé. Triệu chứng vặn mình và đỏ mặt thường là sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi, biểu hiện bé vặn người, đỏ mặt, triệu chứng kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Ngoài ra bé vẫn biểu hiện bình thường, không khóc khó chịu, không ói, vẫn lên cân tốt. Ngoài ra, bé hay vặn mình có thể do những nguyên nhân khác như bé bị nóng quá, tã bị ướt, phòng bức bí, nhiều tiếng ồn, bé ăn quá no hoặc chưa đủ no… Nếu những nguyên nhân này đã được kiểm tra và loại bỏ, bé vẫn khỏe, vẫn lên cân tốt, thì triệu chứng vặn mình và đỏ mặt là sinh lý bình thường, sẽ tự hết khi bé được 2 – 3 tháng tuổi. Để giảm hiện tượng này, bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ và hàng ngày nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng Thân mến.