Chào bác sĩ, Bé nhà em được 28 ngày tuổi. Hôm nay em mới phát hiện phía sau lỗ tai của bé nổi 1 mục như hình trong khi phía trước bình thường. Em có dùng nước muối sinh lý và cồn 70 độ vệ sinh chỗ nổi mục cho bé mà bé nằm yên, không khóc (ko biết bé có đau không nữa). Bác sĩ xem dùm em tình trạng vậy có nghiêm trọng không và em phải làm gì?
Trả lời:
Chào bạn Vết thương nằm cạnh lỗ xỏ tai của bé nhà bạn là một vết thương nhiễm khuẩn, có thể liên quan đến dị vật (sợi chỉ ) mà bạn xỏ tai cho con. Bạn nên tháo chỉ ở bên tai đó, lấy nước muối sinh lý và betadin để rửa sạch vết thương cho con đồng thời đưa con đến khám bác sỹ. Có thể bé sẽ phải tiêm phòng uốn ván hoặc huyết thanh chống uốn ván nếu thời kì mang thai bạn không tiêm phòng đầy đủ