Chào bác sỹ. Hiện bé trai nhà em 2 tuổi nặng 10kg, bé bị viêm họng khoảng 2 tuần có uống thuốc và đã tái khám tại nhi đồng 2 đỡ hơn, tuy nhiên đến hôm qua bé liên tục bị sôt cao 39-40 độ gia đình có cho uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên bé k hạ sốt dc nhiều và sau 1-2 giờ lại sốt trở lại khoảng 24 h rồi, gia đình vẫn 4 giờ cho bé uống hạ sốt 1 lần. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp gia đình, bé vẫn ăn uống tốt, có có dấu hiệu nổi ban đỏ, gia đình có nên đưa bé đi bệnh viện ngay hay không và có cần xét nghiệm máu hay sao không bác sỹ. Biểu hiện hiện tại của bé: sốt 38 độ, ho nhiều chảy nước mũi đặc xanh
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng xuất hiện ban đỏ kèm sốt cao khó hạ là những dấu hiệu của bệnh lí khác mới xuất hiện, có thể liên quan đến những bệnh lí nguy hiểm như sởi, tay chân miệng... Bạn cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để được kiểm soát sốt, phòng ngừa sốt cao co giật, cũng như theo dõi những bệnh lí khác. Mặt khác, bé khá nhẹ cân so với tuổi, bạn cần được bác sĩ tư vấn cụ thể về chế độ dinh dưỡng trong và sau khi bé bệnh. Chúc bé khỏe.