Xin chào bác sĩ Nhà em có 1 cháu trai 17 tháng tuổi nhưng cháu chỉ cân nặng 8.2kg. Bác sĩ tư vấn giúp em cần bổ sung hay cho cháu ăn gì thêm vì cháu cũng gày nhưng rất hiếu động. Mong được sự tư vấn của các bác sĩ. Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Theo tiêu chuẩn của WHO thì bé trai 17 tháng tuổi nặng 10,7kg và cao 81,2cm . Bé nhà bạn bị suy dinh dưỡng , trước hết bạn xem có có bệnh tật gì thì cần điều trị , chế độ ăn uống của bé cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nếu bé lười ăn thì cho bé ăn ít một chia nhỏ nhiều bữa, bổ sung sữa công thức cho bé , mỗi ngày cho bé uống khoảng 1 lít 3 sữa . Nên cho bé ăn những món ăn nấu bé ưa thích , bổ sung cho bé uống men tiêu hóa như bio pepsin , trong 2 ngày đấu mỗi ngày 3 gói , trước bữa ăn từ 15 đến 30 phút, sang ngày thứ 3 thì mỗi ngày 2 gói vào trước 2 bữa ăn chính. uống trong vòng 1 tuần , nếu bé ăn được thì tạm ngưng , nếu trẻ vẫn chưa ăn được thì có thể uống thêm từ 3 -5 ngày nữa , nếu trẻ vẫn chưa chịu ăn thì bạn hãy tạm nghỉ cho bé uống, sau đó nghỉ 2 tuần và cho bé uống lại .Nếu trẻ hay bị sống phân thì cho uống thêm enterogermina sau bữa ăn 30 phút , uống khoảng 1 tuần, nếu không sống phân thì không cần uống enterogermina. Lưu ý bé có bị nhiễm giun kim không vì đây là một trong những nguyên nhân làm trẻ chán ăn. Thân mến.