Chào bác sĩ,cho cháu hỏi rối loạn hệ thần kinh thực vật ở trẻ em là như thế nào, gây ra những bệnh gì, có khỏi hẳn khi điều trị bằng thuốc hay không và cần lưu ý những điều gì ạ!
Trả lời:
Chào bạn. Hệ thần kinh trong cơ thể chia thành hệ thần kinh tự chủ và hệ thần kinh thực vật. Hệ thần kinh thực vật phụ trách những hoạt động mà chúng ta không thể tự kiểm soát bằng ý thức được như: đổ mồ hôi, co bóp dạ dày, nhu động ruột... Trẻ bị rối loạn thần kinh thực vật thường mệt mỏi, đau đầu, người khó chịu, có thể có nôn ói, hồi hộp, khó thở, chán ăn...mà không có cơ quan nào trong cơ thể bị tổn thương. Đây là một chẩn đoán loại trừ, tức là khi bác sĩ đã loại bỏ tất cả các bệnh lí khác có thể xảy ra mới nghĩ đến rối loạn hệ thần kinh thực vật. Nếu bé đúng là bị rối loạn hệ thần kinh thực vật, thì chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian, và duy trì chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lí mỗi ngày là các triệu chứng sẽ tự động thuyên giảm.