Chào bác sĩ, Em hay nghe nói bé sơ sinh đi phân hoa cà hoa cải nhưng em không biết là như thế nào? Bé nhà em được 22 ngày tuổi, bú mẹ hoàn toàn, mỗi ngày ị 4-5 lần, đôi khi ị nhiều và sau đó là phân lỏng có nước, còn lại bé xoẹt 1 ít phân vàng mềm. Bé đánh rắm hoặc tiểu cũng có són chút phân. Vậy có bình thường không a?
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng phân của bé hiện tại là bình thường. Việc bé tiểu hay tiêu có són phân là do bé còn rất nhỏ, các cơ vòng ở hậu môn chưa đủ trương lực để hoạt động tốt. Bạn nên để ý phân của bé mỗi ngày, nếu bé có bất cứ dấu hiệu nào sau đây: tiêu phân lỏng toàn nước, hay có máu/nhày trong phân, hoặc đi tiêu 7-8 lần/ngày, hoặc bú kém, lừ đừ, bú giảm... thì cần đưa bé đến bệnh viện để khám và nhập viện, vì bất cứ rối loạn nào trong giai đoạn sơ sinh (<28 ngày tuổi) cũng đều rất nguy hiểm. Chúc bạn và bé khỏe.