Chào bs, bé trai nhà em 4 tháng, cân nặng 6.5 kg, dài 63cm, bình thường bé bú 7 cữ/ ngày, 100ml/cữ. Khoảng thời gian gần đây bé đột ngột bú kém 60ml/ cữ, có khi bỏ cữ bú, có cảm giác bé không đói. Bé vẫn ngủ và chơi bình thường, nhưng hay khò khè, có đờm. Tình trạng bé bỏ bú như vậy nên xử trí như thế nào, thưa bs và như vậy bé có bệnh và cần thăm khám không? Cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Theo chuẩn phát triển của trẻ, trung bình 6 tháng đầu, mỗi tháng cân nặng trẻ tăng khoảng 700g/ tháng. Vào tháng 4 hoặc 5 cân nặng của trẻ tăng gấp đôi lúc mới sinh. Chiều cao của trẻ lúc mới sinh thường từ khoảng 48 đến 50cm, chiều cao vào lúc 4 tháng tuổi thường từ 63,7cm đến 69,1cm (đo khi trẻ nằm). Bé nhà chị 4 tháng tuổi nặng 6.5 kg và dài 63 cm là trong giới hạn bình thường. Thời gian gần đây bé hay khò khè, có đờm nhưng vẫn ngủ và chơi bình thường có thể do bé bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi thất thường khiến cho hệ hô hấp non yếu của trẻ nhạy cảm và dễ mắc bệnh hơn. Mũi bé xuất tiết dịch nhiều gây bít tắc mũi. Bạn nên vệ sinh mũi cho bé giúp làm thông thoáng đường hô hấp trên. Quan trọng hơn cả là bạn cần tăng cường cho con bú mẹ để tăng sức đề kháng. Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể tự nhiên giúp bé chống lại các loại bệnh nhất là trong 6 tháng đầu. Về hiện tượng bỏ bú của bé, trong thư bạn không nói rõ là bạn nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức. Nếu bạn đang cho bé bú mẹ mà bé bỏ bú bạn có thể xem lại chế độ ăn của mình, có thể chế độ ăn của mẹ chứa nhiều chất nồng làm thay đổi mùi vị sữa khiến bé không chịu bú. Nếu bé ăn sữa công thức bạn nên tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để thay đổi loại sữa phù hợp hơn cho bé. Bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ nhi ngay nếu tình trạng khò khè của bé tăng lên khiến bé khó thở, quấy khóc, không chịu ăn, chịu ngủ hoặc bé tiếp tục không chịu ăn làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé. Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn!