Chào bác sĩ. Con em bé trai bị thông liên thất phần màng 4.8mm được các bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược TPHCM phẫu thuật vá lỗ thông xuất viện cũng gần 1 tháng nay tim bé siêu âm rất tốt. Khi phẫu thuật xong bé bú nhiều và ngũ được nhiều hơn trước và tăng cân nữa. Nhưng khoảng hơn 1 tuần nay bé đột ngột không chịu bú bình, đưa bình vào là bé đẩy ra. chỉ khi nào bé ngũ mới đưa bình vào bú được chút ít. Cho bé ăn cháo cũng ít. Bé trước lúc mỗ được 7.6kg khi mỗ xong tăng lên được 8.3kg. Bé giờ 12 tháng tuổi. Cho em hỏi tình trạng bé không chịu bú và ăn vậy là do nguyên nhân gì, có bệnh gì không. Thấy bé như vậy gia đình rất căng thẳng bé vẫn đùa giỡn bình thường. Nhưng bé yếu sức hơn trước do không chịu bú và ăn. Xin bác sĩ tư vấn giúp em vậy có ảnh hưởng gì tới hệ tiêu hóa hay không hay là do bệnh lý nào khác khiến bé bỏ bủ và bỏ ăn. Và phải làm cách nào để khắc phục tình trạng trên. Xin cám ơn bác sĩ tư vấn giúp em
Trả lời:
Chào bạn Có những giai đoạn có thể gặp tình trạng biếng ăn của trẻ. Có thể là giai đoạn bé biếng ăn sinh lý thường xảy ra tại một số giai đoạn phát triển tâm lý vận động như giai đoạn tập đi, tập nói... Những lúc này mẹ ko nên quá ép con ăn, bé sẽ trở lại bình thường sau 1 vài tuần. Nếu bé biếng ăn kéo dài, bạn có thể thử áp dụng một số phương pháp như thay đổi công thức nấu ăn, thay đổi sữa... Ví dụ, bạn có thể đổi sang một số loại sữa dễ uống và dễ tăng cân như sữa của vinamilk cũng được, bạn đang ăn cháo xay thì có thể đổi sang ăn cháo hầm nguyên hạt... Bạn có thể tham khảo quyển sách "Làm mẹ không áp lực" của một tác giả chuyên về dinh dưỡng trẻ em. Còn về bệnh lý tim mạch, bạn nên duy trì chế độ khám định kỳ cho trẻ Chúc bạn vượt qua giai đoạn biếng ăn của trẻ