Thưa bác sĩ con em 1 tuổi đang chuẩn bị mọc răng hàm, lợi bé sưng và thấy răng trắng rồi. Bé không chịu ăn mà ăn gì là nôn ra ạ. Bình thường ttuowsc nay bé rất ít khi nôn trớ. Mà em thấy như bé ăn không tiêu ạ. Bác sĩ tư vấn dùm em với ạ
Trả lời:
Chào bạn Những dấu hiệu bạn mô tả cho thấy bé nhà bạn đang mọc răng hàm. Vì vậy bé sẽ bị ảnh hưởng do lợi bị sưng, ngứa và đau. Thậm chí bé có thể bị sốt, không muốn ăn. Bạn không nên quá lo lắng. Trước mắt bạn có thể chăm sóc vỗ về bé, cho bé uống sữa ít một và chia thành nhiều lần, không nên ép bé quá. Bạn cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này. Cháo có thể nấu lỏng hơn bình thường để bé dễ nuốt nhưng vẫn có đủ bốn nhóm thực phẩm, chế biến nên nấu mềm, nhừ hoặc băm nhỏ. Bạn có thể cho bé ăn thêm sữa chua, nước hoa quả tươi. Nếu bé ăn ít, bạn nên cho bé ăn thêm một số thức ăn khác như sữa chua, phomai, váng sữa, dưa chuột để lạnh. Vì đây là những thức ăn mà các bé mọc răng ưa thích và giúp làm giảm thiểu sự đau đớn khi mọc răng. Sau khi ăn cho bé tráng miệng bằng nước lọc. Nếu thực sự bé ăn ít do mọc răng thì sau thời gian vài ngày bé đỡ đau sẽ ăn trở lại bình thường. Trường hợp bé bỏ ăn hơn một tuần, sụt cân nhiều, bạn cần cho bé đi khám để tìm nguyên nhân cụ thể và điều trị, tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con. Một số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho bé. Khi răng bé đã mọc và bé đã ăn trở lại thì bạn không cần xay nhuyễn thức ăn mà nên băm, thái nhỏ để bé tập nhai, nên thường xuyên thay đổi món ăn để răng của trẻ quen với các thức ăn mới. Chúc bé mau khỏe và phát triển toàn diện