Thưa bác sĩ, em cần phải làm gì khi hệ tiêu hoá của bé kém? Trước 1 tuổi bé hay bị táo bón, nhưng khoảng thời gian từ tết bé bị nhiễm khuẩn đường ruột, đã dùng kháng sinh, men tiêu hoá , nhưng hiện đường ruột bé vẫ không tốt vì số ngày phan của đẹp rất ít, không bị táo thì lại bị đi lỏng Bé hiện tại 17 tháng, 10kg là bé trai ạ
Trả lời:
Chào bạn. Việc tiêu hóa của bé không tốt có thể do nhiều nguyên nhân: - chế độ ăn không hợp lí: nhiều thức ăn lạ, thức ăn dị ứng với cơ địa của bé, nấu không đúng cách, khẩu phần ăn không cân đối... - cách chăm sóc bé khi ăn không hợp lí: vệ sinh trước và sau ăn, cách cho ăn để không nảy sinh ra stress tâm lí cho bé khi ăn - bị nhiễm trùng đường ruột tái diễn nhiều lần - bệnh lí ruột kém hấp thu: cho tất cả các loại thực phẩm hay chỉ một nhóm thực phẩm nhất định - có bệnh lí ở các cơ quan khác kèm theo. ... Chúng tôi cần thêm rất nhiều thông tin để đánh giá nguyên nhân nào gây nên tình trạng tiêu hóa kém của bé trong số các nguyên nhân nói trên. Mặt khác, hiện tại ở bé còn có thêm 2 vấn đề là nhẹ cân so với tuổi, và thường hay tiêu chảy, nên để đảm bảo an toàn cho bé, bạn nên đưa bé đi khám ở các phòng khám nhi khoa về tiêu hóa và dinh dưỡng để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, đánh giá, cho điều trị thích hợp và theo dõi đáp ứng điều trị, không nên giữ bé ở nhà tự xử trí, vì tình trạng trên nếu kéo dài sẽ dễ dẫn đến suy dinh dưỡng hay nhiễm trùng nặng hơn. Chúc bé khỏe.