Con gái tôi sinh được 4 ngày,có sữa nhưng bị tắc không ra được. Xin hỏi bac sĩ cách khắc phục tình trạng trên.
Trả lời:
Chào em Tắc ti sữa là triệu chứng bệnh thường gặp với mẹ mới sinh đặc biệt những mẹ nhiều sữa. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến áp-xe vú Em nên hướng dẫn cho con gái sử dụng khăn ấm để massage trên bầu ngực để kích thích sữa. Biên pháp day ép bằng tay có nhiều người áp dung có hiệu quả khi bi tắc tia sữa Động tác day ép: Mẹ dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết. "day ép" chứ không phải là "xoa", bởi vì chỉ có lực day ép mới có tác dụng đối với vị trí tắc nằm ở sâu trong bầu vú và mới có thể làm tan sữa đã đông kết. Đè ép nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 - 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiên như trên nhiều lần. Khi thông nên cho bé bú ngay sau khi bé bú xong nên lau sạch đầu vú bé đã bú và vắt hết sữa thừa để đảm bảo không có sữa đọng lại bên trong, dễ vón cục gây tắc tuyến sữa. Thân mến chào em