Chào Bác Sĩ. Bé nhà em bị viêm họng, abidan có kèm sốt 38 độ (số trên nhiệt kế điện tử). Bé có đi khám, bác sĩ cho thuốc uống, có thuốc kháng sinh azithromycin 200mg. Bé uống ì bệnh giảm, và đã uống được 6 ngày. Nhưng sáng hôm qua bé dậy bi buồn nôn, uống nước vào thì ói ra, ăn gì vào cũng ói ra. Từ sáng đến trưa khoảng 7 lần. Trưa hôm qua em đưa bé vào bệnh viện, BS cho xét nghiệm máu và uống siro chống ói Simethicon, đến chiều bé chỉ ói 1 lần số lượng ít, tối còn sốt 1 lần 38 độ (số trên nhiệt kế điện tử). Sáng nay BS khám thì không nói gì và cho thêm thuốc Ciprofloxacin 500mg chia 2 lần uống, sáng đến giờ bé không còn sốt. Cho em hỏi là kháng sinh azithromycin có gây buồn nôn không và Ciprofloxacin bé 5 tuổi có uống được không. Ngoài ra bé em dị ứng thuốc alpha choay khán viêm Non Cooticoid, amoczilin ( lúc trước uống thuốc bị dị ứng thì BS bảo do cái này). Bé dị ứng thì sốt cao, nổi như mề đay, chỗ nào nổi thì sưng to, nóng. BS tư vấn thêm giúp
Trả lời:
Chào em Môt trong những tác dung phu của thuốc azithromycin là Rối loạn tiêu hóa: nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. đối với thuốc Ciprofloxacin thì khuyến cáo han chế xử dung cho trẻ em(thuốc có gây thoái hóa sụn ở các khớp chịu trọng lực). hơn nữa tình trang của bé cơ đia di ứng em nên theo dõi bé nếu có biểu hiên bất thường nên đưa bé đi khám bác sỹ Thân mến chào em