Thưa bác sĩ tôi có cháu duoc 4 tháng tuổi . Trong lúc bất cẩn tôi làm vỡ nhiệt kế thủy ngân rơi ra ngoài tôi chỉ kịp bế con ra ngoài phòng và sang nhà khác ở mà chưa kịp xu dọn. Khi biet thủy ngân bay hơi tôi moi kịp mở cưa các phòng và không ở đó trong vòng 2 ngày. Vậy khi nào tối có thể về nhà mình ở được để đảm bảo không bị ngộ độc thủy ngân cho cả con và mẹ
Trả lời:
Chào chị Thời gian bán hủy của thủy ngân là từ 15-30 năm. Chính vì vậy, nên không thể chắc chắn được là thủy ngân đã được bay hơi hết. Tốt nhất chị nên quay về nhà, xem xét lại còn thủy ngân không, nếu còn chị đeo găng tay, sau đó dùng giấy báo thấm ướt bao hết phần thủy ngân sót lại vào thùng rác. Sau đó, dùng xà phòng cọ rửa sạch nhà cửa, để quạt thoáng khí 4-6 giờ.