da con em bi so muoi va ho kho khe nua .nhu la co dam o trong vay do bac si .con em 3 tuoi roi ..nhu con em hay bi so muoi lm .co nen di kham hay mua thuoc ve nha uong vay bac si .khong sot gi ca ...
Trả lời:
Chào bạn Với trẻ nhỏ, mũi và cổ họng chưa hoàn thiện để xử lý chất nhầy, trẻ ho nhiều hơn để làm bật chất nhầy ra. Đờm ở cổ họng thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng, khi không kèm theo bất kỳ triệu chứng khác như sốt, phát ban và dị ứng. Bé có thể bị như vậy do viêm nhiễm đường hô hấp hoặc chỉ đơn giản là phản ứng với thay đổi thời tiết từ nắng sang mưa hoặc sự thay đổi đột ngột từ trong phòng có điều hòa ra ngoài khiến cho hệ hô hấp non yếu của trẻ nhạy cảm và dễ mắc bệnh hơn. Bé nhà bạn bị ho khan và thở khò khè do mũi bé xuất tiết dịch nhiều gây bít tắc mũi. Bạn nên cho bé đi khám để bác sĩ khám và điều trị phù hợp. Để cải thiện tình trạng của bé bạn có thể thường xuyên ệ sinh mũi cho bé giúp làm thông thoáng đường hô hấp trên: + Nếu bé nhà bạn bị ngạt mũi ít thì bạn chỉ cần bế bé ở tư thế hơi ngửa đầu, nhỏ 2 – 3 giọt nước mũi sinh lý loại 5ml đã được ngâm ấm hay xịt 1 – 2 lần loại nước muối sinh lý dạng xịt vào mỗi bên mũi bé, sau đó dùng bấc sâu kèn (làm bằng giấy hoặc khăn sạch) lấy nước mũi ra cho bé. Trường hợp nước mũi bé quá đặc, bạn có thể dùng miệng hút mũi cho bé. + Nếu bé nhà bạn bị ngạt mũi nhiều, bé khó chịu, quấy khóc, nước mũi xanh; bạn có thể áp dụng phương pháp rửa mũi cho bé. Đây là phương pháp để các mẹ tự làm tại nhà do Bệnh viện Nhi Trung ương cho phép. Để rửa mũi cho bé một cách an toàn bạn cần 2 người. Bạn đặt bé ở tư thế nằm nghiêng, mặt hơi cúi, một người giữ nhẹ đầu và mông bé để bé không chống đối lại (vì bé sẽ chống đối và có xu hướng nằm ngửa ra, nếu bạn giữ bé không tốt có thể sẽ gây sặc), đồng thời lót một khăn ở dưới má của trẻ. Bạn nên chuẩn bị nước muối sinh lý đã ngâm ấm và một hút mũi. Bạn nhỏ vào một bên mũi của trẻ khoảng 1/3 lọ nước muối sinh lý loại 5ml và nước muối sẽ tự chảy ra ngoài ở lỗ mũi bên đối diện (vì 2 mũi thông nhau). Bạn có thể hỗ trợ hút mũi cho bé để nước mũi đặc của bé ra dễ dàng hơn. Sau đó, bạn đặt bé nằm nghiêng theo chiều ngược lại và làm như vậy thêm một lần nữa. Bạn nên rửa mũi cho bé vào thời điểm sau khi bé ngủ dậy (vì sau một đêm ngủ nước mũi đọng lại nhiều hơn) và trước khi đi ngủ để bé dễ thở và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nếu bé ngạt mũi nhiều thì bạn có thể làm thêm một lần nữa vào buổi trưa. Sau khi bé đã khỏi hẳn, bạn nên duy trì việc nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý 1- 2 lần/ngày, nhất là trong những ngày thay đổi thời tiết, những ngày mùa thu…; làm như vậy vừa có tác dụng vệ sinh mũi, vừa duy trì độ ẩm cho mũi của bé. Khi thời tiết giao mùa, bạn cần giữ ấm vùng cổ ngực cho bé, chú ý lau khô mồ hôi lưng, trán kịp thời. Bạn cũng có thể lót một khăn xô vào lưng của con, khi nào sờ thấy ẩm thì thay, như vậy sẽ rất tốt cho bé. Ngoài ra, bạn có thể giúp bé giảm ho, trị đờm với các loại lá cây có trong vườn nhà: - Lá hẹ: Hẹ là một vị thuốc lưu truyền trong dân gian. Theo tài liệu cổ, hẹ có tác dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối; dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, đái són, di mộng tinh, đặc biệt dùng lá hẹ để trị ho cho trẻ rất hiệu quả. Cho lá hẹ và đường phèn vào bát, hấp cách thủy, sau đó chắt lấy nước cho bé uống. Mỗi lần cho bé uống khoảng 2 – 3 thìa cà phê, uống 2 lần/ngày. - Quả quất: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Dùng quất ngâm với một chút muối để ngậm hoặc uống; hấp cách thủy quất với đường phèn tạo thành dạng siro để uống rất tốt cho chữa ho… trẻ thở khò khè 5 - Lá húng chanh: Trong lá húng chanh có chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trừ đờm, tiêu độc rất tốt nên có thể được dùng làm thuốc chữa ho, trị viêm họng cho bé. Giã dập lá húng, sau đó trộn với 10ml nước sôi, để cho ngấm rồi gạn lấy nước cho trẻ uống, ngày uống 2 lần. Hoặc các mẹ có thể rửa sạch lá húng chanh và quất xanh, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Cho bé uống liên tục 1 – 2 lần/ngày đến khi hết ho. Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn!