Xin chào bác sĩ,bé trai nhà tôi 15 tháng tuổi, nặng 10,2 kg, cao 80 cm , như vậy bé có bị thiếu cân không ạ, bé ăn ngày 3 bữa cháo với đầy đủ 4 nhóm chất, mỗi ngày cháu ăn . 7 h 30' sáng ăn 1 chén cháo , 10 h cháu uống 90 mL sữa công thức, 12 h cháu ăn 1 chén cháo rồi đi ngủ và bú mẹ, 16 h cháu ăn xoài hoặc chuối xay với 15 g pho mai và 20 mL sữa tươi, 19 h ăn 1 chén cháo , 20 h ăn 1 họp sữa chua , 21 h 30 cháu đi ngủ và bú mẹ, sữa mẹ cũng không nhiều lắm, vậy thực đơn 1 ngày của cháu như vậy có hợp lý không thưa bác sĩ, vì tôi thấy bé nhẹ cân nên lo lắng quá. Xin bác sĩ tư vấn dùm. Tôi cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Với 1 bé 15 tháng nặng 10,2 kg là vẫn nằm trong mức cân nặng bình thường, hơn nữa theo như bạn nói có vẻ cahsu ăn tốt và không lười ăn. Điều quan trọng là bé vẫn chơi ngoan, tăng cân đều (có thể tăng chậm nhưng nhất định phải tăng, giảm cân hoặc cân nặng không thay đổi trong 2 tháng có thể là dấu hiệu cảnh báo). Tuy nhiên, nếu bé ăn được nhiều hơn mẹ nên tăng lượng sữa lên cho bé khoảng 120ml/ bữa sữa, các thức ăn khác giữ nguyên như vậy nhưng không nên ép bé vì có thể gây phản tác dụng, 1 vài tháng nữa bạn có thể tập cho bé ăn cơm mềm với thức ăn mềm nhé. Chúc bé ngoan, khỏe, mau lớn. Than mến