Chào bác sĩ bé em được 14thang và cân nặng 13kg cao 82 vậy em muốn hỏi có cho cháu ăn phô mai có được không và phô mai có béo phi không và cháu hay nằm úp mặt xuống khi ngủ em sửa lại cháu lại úp xuống thì ngủ mới ngon giấc vậy em muốn hỏi trẻ nằm tu thế này ngủ thì co ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Bé 14 tháng cao 82 cm và nặng 13 kg là đã có dấu hiệu thừa cân, béo phì. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn giúp bé không tăng cân nhanh quá nhé. Về phô mai thì đó là một sản phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng. Phô mai có nguồn gốc từ sữa, được “cô đặc” nên có hàm lượng đạm, chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ. So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai là sản phẩm thay thế rất tốt. Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein giúp trẻ dễ tiêu hóa. Riêng về canxi, với cùng trọng lượng thì hàm lượng trong phô mai cao gấp 6 lần trong sữa, lại chứa vitamin D nên có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Ngoài ra, phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng, giúp ngăn chặn sâu răng. Vì vậy, nếu trẻ ngại uống sữa, thích dùng phô mai thì bạn có thể cho bé dùng thay thế. Với bé 14 tháng tuổi thì bạn có thể cho bé ăn khoảng 14 g/lần. Vì bé đã có dấu hiệu béo phì nên bạn nên chọn loại phô mai có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%. Để tránh tình trạng thừa chất, nếu bạn cho bé ăn phô mai thì nên bớt đi một chút thịt, cá kèm theo, giảm dầu ăn, mỡ. Không nên cho bé ăn phô mai hàng ngày. Thực tế, nằm sấp ngủ không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có nguy cơ bị ngạt, nhất là khi bạn cho bé nằm gối. Vì bé đã 14 tháng tuổi nên nguy cơ bị đột tử trong khi ngủ do nằm sấp đã giảm đi rất nhiều. Vì vậy, khi bé đã ngủ say, hoặc bạn nên sửa tư thế lại cho bé nằm ngửa hay nằm nghiêng ôm gối ôm hoặc bạn vẫn tiếp tục cho bé ngủ theo sở thích của bé. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo đệm của bé đủ cứng và chỉ nên trải một tấm ra vừa vặn lên trên, đảm bảo tấm ra lúc nào cũng căng, không bị trùng, nhàu. Ngoài ra, khi bé ngủ bạn cũng không để bất kỳ vật gì khác trong giường, xung quanh chỗ bé nằm, không gối, không mền, không thú nhồi bông, hoặc thậm chí là bộ quây cũi cũng không. Không nên để nhiệt độ phòng quá cao hoặc mặc quá nhiều quần áo cho bé, và không để ai hút thuốc gần bé. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện