Xin chào bác sĩ! Cho con hỏi bé nhà con lúc 2 tháng tuổi thì chích ngừa 5in1mũi đầu tiên.khi về nhà con tắm cho bé thì bé đau và khóc dữ lắm qua ngày hôm sau con thấy chỗ vết chích bị đơ cứng mấy ngày mới hết.con có lên mạng tìm hiểu thì thấy nói rằng ko nên tắm cho bé liền khi mới vừa tiêm ngừa dễ bị nhiễm trùng ,bé con h đc 3 tháng mới chích mũi 2 qua hôm sau con mới tắm cho bé thì thấy vết chích ko bị đơ cứng.Bác Sĩ cho con hỏi như zậy sau này bé có làm sao k?thuốc có còn tác dụng trong cơ thể bé ko ạ?con lo qua😒
Trả lời:
Chào bạn Sau khi tiêm phòng bạn vẫn có thể tắm cho bé được. Xong không nên chườm hay đặt bất cứ thứ gì lên chỗ tiêm. Tiêm vaccin, tiêm bắp đương nhiên sẽ đau. vaccin lại dược bảo quản ở nhiệt độ thấp, thahf phần có 1 số muối kim loại, do vậy có thể gây sưng đau vết tiêm (phản ứng tại chỗ) và không có mũi nào là hoàn toàn giống mũi nào, kể cả là cùng 1 loại vaccin. Con bạn tiêm như vậy vẫn có tác dụng bảo vệ bình thường. bạn không cần quá lo lắng.Khi bé đi tiêm về bạn nên chú ý đến bé hơn trong ít nhất 24h (quan sát thường xuyên).Bé có bất thường nào mẹ không yên tâm thì nên hỏi bác sĩ, có thể là hỏi NVYT nơi tiêm chủng để được tư vấn nhé. Thân mến