Xin chào bác sĩ, Bé nhà tôi được 12 tháng tuổi, gần đây bé nhát ăn, nhát uống sữa; bú mẹ cũng không nhìu; bé nhẽo nhiều. Mấy ngày trước tôi thấy trên lưỡi bé có những đốm trắng, rơ lưỡi ko thấy hết. Sau khi bé ngậm mút lát khế thì thấy sạch. Hôm qua tôi phát hiện niêm mạc môi trên của bé rộp bong trắng, rơ không sạch được; bé khó chịu khi kiểm tra sờ vào miệng. Bác sĩ cho hỏi bé nhà tôi bị gì? Khi nào thì nên cho bé đi khám bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Bé nhà bạn là bị tưa lưỡi gọi là nấm tuyết , trong quá trình ăn uống thì có nhiễm khuẩn như: bát đũa chưa vệ sinh, bú mẹ không đảm bảo vệ sinh đầu vú , tay chân cho vào miệng mà không vệ sinh sạch , bạn mua nystatin pha với nước sôi để nguội với 1 gói rơ lưỡi cho con bằng cái rơ lưỡi hàng ngày , ngày 2 lần , 5-7 ngày sẽ hết , bạn giữ vệ sinh sạch sẽ tuyệt đối khi cho con ăn cho con bú và rửa tay thường xuyên cho bé Thân mến