Xin chào bác sĩ,con tôi được15 ngày tuổi.cháu hay bị nôn trớ,giật mình,căng bụng,phải làm sao để cháu hết các triệu chứng ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh có hiện tượng tăng trương lực cơ sinh lý nên hay gây ra các hiện tượng vặn mình, mặt đỏ, các hiện tượng này làm còn kéo theo cả hiện tượng trớ ra sữa xuất hiện nhiều hơn. Bản chất của hiện tượng trớ là do hoạt động nhu động co bóp của cơ thành dạ dày không có sự phối hợp của cơ hoành và cơ ngực và do tư thế dạ dày của trẻ nằm ngang, hệ thống cơ thắt tâm vị ngăn trào ngược thức ăn chưa hoàn thiện dẫn đến trẻ bị trớ ra sữa, thường là sữa chưa tiêu hóa. Thông thường các hiện tượng trên sẽ được cải thiện dần khi bé lớn dần nên gia đình cũng không nên quá lo lắng. Gia đình cần để ý rằng nếu trớ quá nhiều làm trẻ mệt mỏi, quấy khóc, ngủ không ngon giấc hay không chịu ăn, tăng cân chậm...thì cần đưa trẻ đi khám phòng trừ trường hợp trẻ bị mất nước , điện giải hay nôn trớ của bệnh lý, nôn trớ cả ra sữa đang tiêu hóa (gia đình có thể nhận thấy là chất nôn màu sắc không giống sữa vừa mới bú). Để hạn chế điều này gia đình nên: + Cho bé bú thành nhiều bữa nhỏ, + Tư thế cho trẻ bú đúng : đầu- cổ - thân thẳng hàng, trẻ không phải uốn mình để bú. + Bú xong nên bế trẻ dựng lên trong khoảng 10-15 phút, không nên đặt trẻ ngay, khi đặt nên đặt trẻ nằm nghiêng trái. + Tích cực cho trẻ phơi nắng kèm uống vitamin D3 như Aquadetrin ngày một giọt phòng tránh hiện tượng còi xương ở trẻ giúp trẻ nhanh tăng trưởng. + Việc sử dụng các thuốc giảm nôn trớ như primperam cần có chỉ định cụ thể của bác sỹ. Chúc bé và gia đình luôn mạnh khỏe.