Xin chào bác sĩ, Bé nhà cháu sáu tháng tuổi bị ho về đêm, xin bác sĩ chỉ giúp nên cho bé uống thuốc gì?
Trả lời:
Chào bạn. Bạn cung cấp thông tin cho BS biết thêm những thông tin về bé: - Cân nặng, chiều cao của bé. - Chế độ ăn, uống sữa của bé như thế nào, bé có hay bú vào ban đêm không. - Ngoài triệu chứng ho, bé có chảy mũi hoặc nôn ói, khò khè… gì không. - Đã điều trị hay dùng thuốc gì chưa Ho là một triệu chứng của khá nhiều nguyên nhân bệnh, đặc biệt là các bệnh có ảnh hưởng đến hô hấp như: viêm nhiễm đường hô hấp trên, đường hô hấp dưới, viêm phế quản, hen suyễn, viêm xoang, viêm tai giữa... Ban đêm, khi ngủ, các chất tiết ứ đọng trong cổ gây kích thích ho. Nên hút đờm nhớt và xịt nước biển cho bé. Nếu không, đờm nhớt sẽ làm bé nghẹt thở. Chỉ nên cho bé ăn ít (ăn thức ăn đặc), nhưng nhiều lần trong ngày. Bạn nên giữ ấm cho cháu. Ðề phòng những cơn lạnh đột ngột. Cho cháu nằm sấp hay nằm nghiêng hẳn sang một bên vào buổi đêm để cho chất dịch không chảy vào họng gây ho. Có thể cho bé uống một thìa mật ong nhỏ trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp làm dịu các cơn ho đêm, giúp trẻ có được giấc ngủ ngon. Ho là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng có khi là phản ứng có lợi cho cơ thể trẻ. Điều trị ho cho trẻ không đơn giản, phải điều trị nguyên nhân gây bệnh. Nếu ho kéo dài không giảm hoặc có gì bất thường, tốt nhất nên đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị đúng đắn, kịp thời. Thân.