Xin chào bác sĩ, Con trai tôi được gần 8 tháng. Khi còn mang thai siêu âm bị giản bể thận. Vậy xin hỏi bác sĩ giản bể thận là như thế nào?, có nguy hiểm không và cách điều trị ra sao à. Hay lớn lên có bị ảnh hưởng gì không ạ. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Giãn đài bể thận thường do: sỏi thận tiết niệu; sự chèn ép từ ngoài vào của các khối u; dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu từ bào thai, trong đó có hẹp nối bể thận - niệu quản. Để chẩn đoán, ngoài sàng lọc bằng siêu âm hệ tiết niệu, các thầy thuốc còn dựa vào chụp Xquang tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch (U.I.V) và làm thêm chụp cắt lớp vi tính thận. Trong trường hợp con bạn bị lúc bào thai thì giờ cháu 8 tháng tuổi bạn nên cho cháu đi khám trở lại bệnh viện Nhi đông 2 khoa thận tiết niệu để đánh giá mức độ giãn bể thận bạn nhé. Thân ái chào bạn.