Em mới đưa bé nhà em đi chích ngừa 5in1 về. Bé nhà e 2 thág 1 tuần tuổi bú mẹ hòan tòan. Vd nếu bé nhà e bị sốt thì e phải làm gì? Có dán miếng dán hạ nhiệt cho bé được không? Và ntn thì nên đưa bé đi bv ạ?
Trả lời:
Chào bạn Tiêm chủng xong bé thường sốt. Tùy từng phản ứng của trẻ mà trẻ có thể sốt nhẹ hay sốt cao. Bé nhà bạn bao nhiêu cân? Bạn nên chuẩn bị sẵn viên thuốc hạ sốt dạng đặt hậu môn (hoặc uống nếu bé dễ uống) phù hợp với cân nặng của bé (thông thường an toàn nhất bạn nên dùng paracetamol (efferalgan) tính theo cân nặng của con là 10-15mg/kg cân nặng- đây là thuốc luôn luôn nên có trong nhà. Khi trẻ sốt khoảng 38 độ là bạn có thể dùng, dùng cách nhau tối thiểu 6h đồng hồ. Bạn ko nên dùng miếng dán hạ nhiệt vì nó hạ nhiệt chậm. Bạn nên dùng khăn ướt lau trán, nách, lưng, bẹn cho con khi con sốt. Nhiều khi thuốc chỉ làm giảm triệu chứng chứ mẹ còn phải lau cho con liên tục đấy. Khi trẻ sốt cao quá, đã cho uống hạ sốt và lau mát mà ko đỡ, trẻ co giật, trẻ khó thở ... thì bạn nên đưua đi bệnh viện. Bạn nên lưu ý hạ sốt cho con bằng thuốc và lau mát liên tục thì ít khi con sốt cao . thông thường bé chỉ sốt 1-2 ngày là hết bạn ạ