Xin chào bác sĩ, con em hôm nay bé được 1 tháng16 ngày, hiện bé đang uống sữa mẹ dặm thêm sữa ngoài là Dielac alpha gold , em muốn hỏi bác sĩ mình cho con uống sữa công thức thì sữa việt nam cũng như sữa ngoại miễn con hợp hay là sữa ngoại tốt hơn ạ, nếu tốt thì mình nên dùng sữa gì tốt cho bé ạ, và mình có cần pha thêm sữa non ko ạ, ngoài ra em muốn bổ sung thêm canxi và dha từ thuốc bổ của úc có đuoc không ạ, cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn cho bé uống sữa nào phù hợp với bé, giúp bé tăng cân đều đặn, phát triển chiều cao cân năng phù hợp lưa tuổi chứ không nhất thiết uống sữa ngoại nhé! Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh Sữa mẹ Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là nguồn cung cấp canxi qua thức ăn chính cho trẻ ở thời điểm này. Mẹ cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục duy trì trong thời gian cho trẻ ăn dặm, khi trẻ được khoảng 2 tuổi mẹ có thể cai sữa hoàn toàn. Tắm nắng cho trẻ Nhiều mẹ vẫn còn giữ suy nghỉ trẻ sơ sinh chỉ nên ở trong nhà, càng ít ra ngoài càng tốt. Sai lầm này đã được các bộ y tế tuyên truyền khắc phục nhưng khá nhiều cha mẹ vẫn mắc phải. Ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm và chiều tối là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và tuyệt đối an toàn cho trẻ sơ sinh. Vitamin D giúp chuyển hoá canxi, kích thích hấp thu canxi vào cơ thể nhanh và hiệu quả nhất. Mẹ hãy nhớ, dù mẹ chỉ chăm chăm bổ sung rất nhiều canxi nhưng bỏ qua vitamin D thì trẻ vẫn sẽ bị thiếu hụt canxi do cơ thể không hấp thu được. Với thời tiết mùa hè hiện nay, mẹ hãy cho trẻ tắm nắng mỗi ngày vào 6h -7h30 sáng hoặc 5h30 – 18h30 chiều. Khi tắm nắng cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh nắng trực tiếp tiếp xúc với da như vậy mới hấp thu vitamin D tối ưu nhất. Liều lượng canxi cho trẻ Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, đối với cơ thể mỗi trẻ ở mỗi độ tuổi cần được bổ sung hàm lượng canxi khác nhau. Dưới 6 tháng tuổi : 300 mg/ngày Từ 7-12 tháng tuổi: 400 mg/ngày Từ 1-3 tuổi: 500 mg/ngày Từ 4-6 tuổi: 600 mg/ngày Từ 7-9 tuổi: 700 mg/ngày 11 tuổi: 1000 mg/ngày Trên 11 tuổi: 1200 mg/ngày Cung cấp thiếu hay thừa canxi đều gây nên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ trẻ. Mẹ cần nắm được bảng hàm lượng canxi mỗi ngày trẻ cần để bổ sung đầy đủ và khoa học nhất.