Xin chào bác sĩ, cho e hoi con gai e duoc 5 thang , chau bi cham sua noi o 2 ben ma, luc hon 3 thang , di kham bs o bv nhi dong 2 nhieu lan nhung khong het, hien tai van con bi va bs cho dung kem Ceradan duoc 2 tuan roi van khong thay het. bs cho e hoi lam sao de chau het? mac du moi lan bu xong e lau mat chau rat ky khong de dinh sua, va e kieng an tat ca cac loai hai san cung nhung do an di ung. cho e hoi lam sao de chau het dut diem benh nay? nhin con gai 2 ben ma cu noi may cai mun mau do rat la dau long bs oi
Trả lời:
Chào bạn Chàm sữa là dạng chàm thể tạng ở trẻ từ 2 tháng - 2 tuổi, có đặc tính là bệnh viêm da mãn tính không lây, có tiền sử bản thân hay gia đình có cơ địa dị ứng. Tổn thương da thường ở vị trí điển hình 2 bên má với những hồng ban có mụn nước, đóng mài và tróc vẩy, kèm theo bé rất ngứa và nguy cơ nhiễm trùng nếu điều kiện vệ sinh kém Bệnh có liên quan đến 2 yếu tố là cơ địa dị ứng và chất gay dị ứng ( Mạt , ve ,bọ chét, nấm mốc, bụi thường có trong nệm,chăn , dra, gối...hoặc có thể được tao ra từ những thay đổi trong quá trình chuyển hoá trong cơ thể) Để điều trị tốt trước hết phải cắt đứt vòng luẩn quẩn " ngứa - gãi - ngứa " bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng má, có thể cho uống thuốc chống ngứa và bôi thuốc kháng khuẩn tuyền mức độ tổn thương . Đồng thời phải vệ sinh dra giường, chiếu, chăn gối,khăn sạch sẽ và vệ sinh than thể , vùng mặt và má sạch sẽ , lau khô Trường hợp bé của bạn nếu tổn thương nhiều và rộng bạn nén đưa bé đi khám Bs chuyên khoa để có hướng dân cụ thể Than mến