Xin chào bác sĩ, bé nhà e đc 2,5 tháng. Hiện giờ cháu có 3-4 cái nanh sữa bé bằng đầu tăm. Vậy e có nên cho cháu đi chích ko ạ? Mấy hn cháu cứ bú là khóc ko chịu bú mẹ mấy ko biết có phải do nanh sữa làm đau miệng ko ạ? Cháu vẫn chơi ngoan ngủ bình thường ạ
Trả lời:
Chào bạn! Nanh sữa là một tổn thương lành tính và thường biến mất sau 2 tuần. Có trường hợp muộn có thể tồn tại đến 5 tháng, ít khi tồn tại quá 8 tháng tuổi. Đa số trường hợp nanh sữa không gây đau đớn hay khó chịu gì nhiều cho trẻ. Tuy nhiên, cũng có trẻ quấy khóc hoặc bỏ bú, những trường hợp này là do nanh sữa bị nhiễm khuẩn gây sưng đau khi chạm phải. Khi bị nhiễm khuẩn, nanh vẫn có màu trắng nhưng niêm mạc lợi xung quanh rìa đốm trắng sẽ có màu đỏ, sưng thậm chí còn bị loét do sang chấn, có thể có sốt nhẹ Trường hợp bé nhà bạn khi bú là khóc và không chịu bú, có thể nanh sữa bị nhiễm trùng. Bạn nên đưa cháu đến khám ở cơ sở y tế gần nhất để được chích bỏ nanh sữa nhé. Thân ái chào bạn!