Chào bs: con e sinh được 5 ngày rồi. Cách đây 2 hôm e có phát hiện cháu bị vàng da. Lòng trắng mắt cũng có thấy màu vàng đục. Cháu ít khóc, hay ngủ. Bú sữa bình thường.hay hắt xì. 5 phút hắt xì 1 lần, và 1 lần từ 5 đến 8 cái. Vậy nhờ bs tư vấn cho em xem cháu bị gì và cần phải làm gì ạg. V/c em mới cưới nên nhờ bs tư vấn tỉ mỉ và kĩ càng chút ạg. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Trẻ sơ sinh có 2 dạng vàng da là: sinh lý và bệnh lý. Vàng da sinh lý hầu hết trẻ đều bị và thường biến mất sau một thời gian ngắn. Vàng da bệnh lý rất nguy hiểm do trẻ có thể bị hôn mê, co giật do đó các bậc cha mẹ cần biết cách phát hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. – Vàng da sinh lý: xảy ra khi trẻ được 1-7 ngày tuổi. Tuy nhiên, trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng này sẽ tự hết, không cần điều trị và không nguy hiểm. – Vàng da bệnh lý hay vàng da nhân thường gặp ở trẻ sinh non. Các em bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng. Nếu không được điều trị đúng mức, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê rồi tử vong. Cách phát hiện trẻ bị vàng da: – Sau khi sinh 1-2 ngày, quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi có ánh sáng. – Dùng ngón tay ấn nhẹ vào trán, mũi và trên cơ thể trẻ. Nếu thấy da có màu vàng đậm mà không trắng như những trẻ khác thì cần cảnh giác. – Quan sát một số biểu hiện bất thường của trẻ như quấy khóc, bú yếu, ngủ nhiều, nước tiểu ít và trong, không đi tiêu phân su. Việc điều trị bệnh vàng da rất khó khăn, trẻ phải được rọi đèn nhằm loại bỏ nhanh chất độc trong cơ thể, phải thay máu nếu bị nặng và làm xét nghiệm để tìm độc chất bilirubin. Ngoài ra, cần sử dụng thuốc điều trị bệnh vàng da đặc hiệu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp bé theo mình tốt nhất bạn nên cho bé đi khám khoa Nhi tại các bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe cho bé và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Thân ái chào bạn.